cham soc website

Làm thế nào để website hoạt động hiểu quả?

Đó là câu hỏi của không ít người đã và đang có ý định tạo dựng website. Nếu như bạn chỉ muốn lập website để giới thiệu dịch vụ/sản phẩm của bạn khi có người hỏi, thì vấn đề này chẳng có gì bàn tới. Cái mà người chủ website mong muốn nhất đó chính là làm sao để website có thể tiếp cận người dùng một cách tự nhiên. Bài viết này sẽ không đảm bảo 100% giúp bạn gia tăng lượt người dùng truy cập vào. Nhưng ít nhiều nó cũng sẽ giúp bạn có được hướng đi đúng đắn cũng như có cái nhìn chính xác hơn khi vận hành website trên internet.

Tiêu chí 1: Bộ móng vững chắc

Bộ móng vững chắc nghĩa là gì? Website của bạn là một bộ mã nguồn và cần một máy chủ hosting/VPS để có thể hoạt động được. Do đó bạn cần phải chọn lọc đơn vị cung cấp dịch vụ hosting hay dịch vụ VPS uy tín trước khi đặt mã nguồn của mình lên. Với số lượng nhà cung cấp lên tới hàng trăm thì việc lựa chọn là không dễ dàng. Tuy nhiên sau đây sẽ là một số yếu tố bạn cần tham khảo trước khi sử dụng dịch vụ:
 • Có cho dùng thử hay không?
 • Máy chủ đặt tại đâu?
 • Là cá nhân hay công ty?
 • Website nhìn có chuyên nghiệp hay không?
 • Hỗ trợ khách hàng như thế nào?
Tốt nhất bạn nên tham khảo ở công đồng các nhà cung cấp dịch vụ uy tín, cũng như hỗ trợ khách hàng có tốt hay không. Đồng thời cũng nên tham khảo xem họ có cho dùng thử hay không để trải nghiệm máy chủ của họ mạnh hay yếu. Điều bạn nên tránh đó là ham rẻ. Ông bà ta vẫn thường hay nói “của rẻ là của ôi”. Trong trường hợp này cũng vậy. Không thể đánh đồng tất cả các nhà cung cấp đều như nhau nhưng bạn vẫn nên cân đối lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Việc lựa chọn dịch vụ rẻ kèm theo đó là tài nguyên dịch vụ rất thấp, cấu hình cũng không cao. Việc này ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm dịch vụ của bạn cũng như khách hàng khi truy cập vào website. Điều nên tránh tiếp theo đó là mua dịch vụ của những cá nhân không rõ lai lịch. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như một ngày website của bạn không truy cập được và bạn cũng không thể liên hệ được với người bán dịch vụ?

Tiêu chí 2: Thiết kế website

Ở đây nếu như bạn đã có website rồi có thể bỏ qua điều này và tham khảo qua điều thứ 3. Hoặc bạn cũng có thể bỏ ra ít phút biết đâu có thể thu lại được thêm đôi chút kinh nghiệm cho mình. Đối với việc thiết kế website nếu như bạn có thể tự làm được thì tốt. Còn không thì phải đi thuê dịch vụ, tuy nhiên khi đi thuê dịch vụ sẽ có khá nhiều rủi ro như sau:

Thiết kế website giá rẻ

Đây là vấn đề thường gặp nhất khi bạn đang đi tìm đơn vị thiết kế website. Mức giá bạn được chào có khi chỉ là từ 300k tới 500k. Có khi nào bạn tự hỏi, tại sao lại có mức giá này? Trong khi có đơn vị làm từ 10 triệu tới 20 triệu hoặc hơn? Đơn giản bạn có thể hiểu như sau: Ở những website cung cấp dịch vụ thiết kế giá rẻ sẽ có những website mẫu và họ sẽ gửi để bạn chọn. Khi bạn chọn được rồi thì họ chỉ sửa thông tin và gửi cho bạn là xong, chẳng cần phải thiết kế gì cả. OK giá rẻ mà phải chịu vậy thôi. Nhưng cái bạn cần quan tâm là:
 • Có bị dính bản quyền hay không? Vì những website kiểu này được bán cho rất nhiều người
 • Website này được thiết kế từ bao giờ? Có thể là từ 4-5 năm trước hoặc hơn?
 • Có đảm bảo được bảo mật hay không?
 • Có thể phát triển sau này hay không?
 • Thiết kế có chuẩn hay không?
 • … và rất nhiều thứ khác cần lưu ý

Đánh giá website

Thứ mà hầu như đa phần người dùng muốn hỏi tới là website có chuẩn SEO hay không. Vậy bạn đã tự hỏi thế nào là chuẩn SEO hay chưa? Để mà nói chuẩn SEO thì chưa có khái niệm chính xác hoàn toàn cho việc này. Mỗi lần Google cập nhật sẽ có những thay đổi nhất định với thuật toán tìm kiếm. Do đó ta cần nắm được những yếu tố cơ bản chứ không phải là yêu cầu website chuẩn SEO. Vì hầu như 100% các đơn vị đều nói rằng website của họ chuẩn SEO. Một số yếu tố được xem là chuẩn SEO bạn cần nắm đó là:
 • Permalink hay còn gọi là liên kết tĩnh
 • Thẻ Heading
 • Navigate
 • Sitemap
 • Pagespeed Insight
Bạn nên tham khảo ở Google với từ khoá: những tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO. Khi nào nắm được những thứ cơ bản thì bạn sẽ dễ dàng làm việc với đơn vị thiết kế website hơn. Khi đã có được website rồi ta sẽ đi sang giai đoạn tiếp theo.

Tiêu chí 3: Chăm sóc website

cham soc website 2 Giai đoạn này cũng giống như ta trồng cây, cần phải có thời gian chăm sóc, bón phân,… Ở website cũng vậy, không thể nào chỉ làm website xong vứt đó tự nó phát triển được. Ta cũng cần đầu tư thời gian, chất xám lẫn của cải để nó phát triển nhanh hơn. Sau đây là những thứ bạn cần làm khi đã có website:

Viết bài

Đây là một trong những yếu tố KHÔNG THỂ THIẾU đối với mỗi website. Những nội dung bạn viết không sớm thì muộn cũng sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google, từ đó có thể khiến người dùng tới website của bạn nhiều hơn. Tuy nhiên không phải muốn viết gì thì viết hay đi copy bài của người khác về là được. Bạn cần tập trung cho chủ đề mà website của bạn đang hướng tới, đồng thời bài viết cũng phải chuẩn SEO (tìm kiếm trên Google với từ khoá hướng dẫn viết bài chuẩn SEO trước khi bắt đầu viết).

Mạng xã hội

Mạng xã hội thì liên quan gì tới website? Đây là một kênh mở rộng khá cần thiết cho mỗi website, và cũng là nơi kéo người dùng sang rất tốt. Đơn giản bạn có thể nghĩ, nếu như bạn phát triển được một fanpage có tương tác trên mạng xã hội, thì khi bạn chia sẽ nội dung hữu ích của website mình lên, bạn sẽ nhận lại được một lượng người dùng truy cập nhất định. Và nó cũng là một kênh để mở rộng thương hiệu của bạn trên internet. Tuy nhiên không có gì là dễ ăn cả. Muốn phát triển fanpage thì bạn cũng cần chăm sóc nó nữa bạn nhé.

Nâng cấp thường xuyên

Bạn không nên giữ website của mình ở một khuôn mẫu và giữ mãi như thế được. Theo thời gian nó sẽ phát sinh những lỗ hổng và nếu như bạn không nâng cấp nó, sẽ có rất nhiều chuyện không tốt xảy ra. Phần cốt lõi của website là theme và plugin. Theo thời gian mỗi tuần hoặc mỗi tháng những nhà phát triển sẽ có bản nâng cấp cho những thứ này, và việc của bạn là cân nhắc nâng cấp để cập nhật những tính năng mới cũng như vá những lỗ hổng bảo mật nếu có. Nếu như bạn không nâng cấp, những rủi ro bảo mật sẽ ập tới bất cứ khi nào, không ít trường hợp phải bỏ làm lại website mới.

SEO website

Đây là một trong những thứ gây tốn kém nhất và cũng là thứ mang lại hiệu quả nhanh nhất. SEO website nó chỉ ngắn gọn trong vài từ, nhưng những việc cần làm nó có thể đến vài trang giấy A4, và thời gian tối thiểu là 3 tháng trước khi bạn nhận thấy những thay đổi. Nếu như bạn muốn website phát triển nhanh thì có thể tham khảo thuê dịch vụ SEO. Tuỳ vào yêu cầu của bạn mà chi phí trung bình có thể rơi vào vài triệu mỗi tháng cho tới vài chục mỗi tháng. Trên là 3 tiêu chí bạn có thể tham khảo để chăm sóc website, một trong những kênh không thể thiếu để phát triển thương hiệu. Mong rằng bài viết có thể giúp bạn giải quyết phần nào thắc mắc đang gặp phải. Và bọn mình sẽ tiếp tục cập nhật thêm những thông tin mới nhất vào bài viết này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *